Vừa qua, UBNN Tp. Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt đề cương nhiệm vụ và đồ án tổng thể thực hiện đồ án quy hoạch chung khu vực Thủ Đức (TP.HCM làm chủ sở hữu) đến năm 2040. Ước tính tổng kinh phí thực hiện công trình này là 36 tỷ đồng.

Lập đồ án quy hoạch thành phố Thủ Đức

Với quy mô quy hoạch lên đến 21.156 ha, ranh giới lập quy hoạch córanh giới quy hoạch 4 mặt giáp các đơn vị hành chính cấp huyện như:

  • Phía Đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai;
  • Phía Tây tiếp giáp các quận 1, 4, 12 và quận Bình Thạnh;
  • Phía Nam được tiếp giáp các quận 7, 4, thành phố Hồ Chí Minh cùng huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai;
  • Phía Bắc giáp với thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.

TP.HCM nhiều tiềm năng phát triển khi liền kề sân bay Long Thành, cảng lớn, trường đại học lớn, khu công nghệ cao… Chính vậy, đề xuất thành phố  được đề xuất phải kế thừa được các dự án đã được quy hoạch để xây dựng phát triển thêm. Thủ Đức sẽ hạ tầng đồng bộ trong tương lai, giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị hiện nay: dân số, nhà ở, giao thông, hạ tầng, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, dựa trên sự phát triển chuyển đổi của hạ tầng số.

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức

Ông Hoan nhấn mạnh rằng “Quy hoạch phải tạo ra giá trị, chất lượng để mỗi người dân cảm thấy có lợi ích, doanh nghiệp thấy được cơ hội chứ không phải chỉ đẹp cho chính quyền. Do đó, quy hoạch cũng cần nêu ra các cơ chế, chính sách để thực hiện và khai thác có hiệu quả những gì được quy hoạch và phê duyệt”.

Một góc thành phố Thủ Đức nhìn từ trên cao

Với dự kiến quy mô dân số đến năm 2030 thành phố Thủ Đức sẽ đạt 1,5 triệu người. Nó sẽ đạt 2,2 triệu vào năm 2040 và 3 triệu sau năm 2040. Quy mô diện tích dự kiến: Đến năm 2030, đất xây dựng đô thị dự kiến ​​khoảng 18.830 ha, đến năm 2040 đất xây dựng đô thị dự kiến ​​khoảng 18.830 ha. Thành phố có diện tích khoảng 19.994 ha. UBND TP Thủ Đức dự toán chi phí quy hoạch rơi vào khoảng 35,921 tỷ đồng, đây là nguồn vốn từ ngân sách TP.HCM.

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty vấn Quốc tế EnCity, thay mặt đơn vị vấn giới thiệu 10 điểm chiến lược trọng điểm cho TP.Thủ Đức như: Tạo quỹ đất cho công viên cây xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, tận dụng các yếu tố lịch sử văn hóa, cảnh quan sông ngòi, sử dụng đất linh hoạt thích ứng với các hội…

Một góc quận thành phố Thủ Đức

Nâng cấp mạng lưới giao thông trên toàn tỉnh gia tăng kết nối vùng tại các Quận 1, 5, 6, 7, Bình Thạnh các tỉnh, thành phố Đông Nam Bộ. Gia tăng phương tiện di chuyển công cộng khôi lượng lớn kết nối các khu vực phát triển quan trọng liên vùng, mục tiêu đến năm 2040 tỷ trọng này đạt 40% đến 60%.

Ngoài ra, một dự án cải thiện tình trạng ngập lụt sụt lún Thủ Đức City đang được xem xét. Cần quan tâm đến các công trình tạo không gian, kiểm soát ngập, triều cường,…

Trong tương lai không xa Thủ Đức City sẽ chuyển mình thành một đô thị hiện đại sôi động. Xây dựng một cộng đồng văn minh và phát triển. Masterise Home đã góp phần chuyển mình cho Thủ Đức, mở ra siêu đô thị The Global City ngay trung tâm thành phố Thủ Đức, nơi có vị trí kinh tế trọng điểm của khu vực. Trong tương lai sẽ giải quyết được vấn đề “đói căn hộ” trong cộng đồng. Đồng thời, tiềm năng lợi nhuận của dự án The Global City cũng sẽ gia tăng nhanh chóng.

Phối cảnh tổng thể dự án The Global City

Sau khi quy hoạch đô thị Thủ Đức được hình thành, đánh dấu cột mốc quan trọng và hứa hẹn gia tăng giá trị cho bất động sản khu Đông Sài Gòn, đồng thời giá trị của dự án Global City cũng gia tăng đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *