The Global City xin giới thiệu về sách Tuyến Hoả Xa Ngầm được viết bởi tác giả Colson Whitehead, bàn về chủ đề Văn học. Hãy cùng theglobalcitys.vn/ebook.html đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF Ebook free nhé!.

Quyển sách Tuyến Hoả Xa Ngầm được nhà xuất bản NXB Phụ Nữ phát hành
2019 .

Bạn đang xem: Tuyến Hoả Xa Ngầm PDF Ebook

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Colson Whitehead
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Phụ Nữ
✅ Ngày xuất bản
2019
✅ Số trang
352
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
360 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Bích Lan

Download ebook Tuyến Hoả Xa Ngầm PDF Ebook

Tải sách Tuyến Hoả Xa Ngầm PDF Ebook ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Hình ảnh bìa sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Tuyến Hoả Xa Ngầm

Tuyến hỏa xa ngầm – một bí ẩn lớn trên đất Mỹ vào thời kỳ mà chế độ nô lệ hiện tồn, không chỉ bí ẩn với nhà cầm quyền, giới chủ nô, những tay trùm săn nô lệ mà ngay với chính người nô lệ. Không ai biết rốt cục có bao nhiêu ga, bao nhiêu trưởng ga, những chuyến tàu hoạt động thế nào v.v. cho đến lúc đặt chân lên một toa hành khách. Có thể ví tuyến hỏa xa ngầm như một dấu chấm hỏi khắc rất sâu trong giai đoạn rối ren đó của Hợp chúng quốc – quốc gia bị phân tách làm hai cực: các bang tự do và các bang có chế độ nô lệ.

Cũng bởi lý do trên, không ai thống kê được chính xác mà chỉ ước đoán rằng từng có rất nhiều nô lệ đào thoát từ miền nam khắc nghiệt đến những vùng đất tự do nhờ tuyến hoả xa ngầm, như Cora – nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết, một nữ nô lệ tại đồn điền trồng bông ở Georgia. Dù là nhân vật chính, Cora xuất hiện lần đầu tiên không phải trong câu chuyện của chính cô mà trong câu chuyện của bà, của mẹ, Ajarry: người bà bị bắt cóc khỏi quê nhà châu Phi sang Mỹ; Mabel: người mẹ trở thành “huyền thoại” khi được cho là bỏ trốn thành công. Cora tồn tại không như một thân phận đơn lẻ, thân phận cô hoà vào biển-người-đen phải hiến thứ “dầu” đặc biệt cho ngành công nghiệp bông sợi, cho hệ thống xiềng xích mới: mồ hôi và máu. “Truyền thống” của gia đình Cora, hay của biết bao gia đình người Phi khác, là lao động quần quật, đổ máu trên những đồng bông bạt ngàn, chưa kể bị lạm dụng, bị làm nhục, câu chuyện thường ngày đến độ sẽ thật khó dung thứ nếu họ khóc than hay trở nên phẫn nộ. Thứ “truyền thống” đó trở thành duy nhất và tuyệt đối với những nô lệ như Ajarry: chịu phận ở đồn điền, bằng lòng “an cư” bên mảnh vườn vỏn vẹn ba thước vuông tại đó; nhưng cũng bị thách thức quyết liệt bởi chính những nô lệ như Mabel: nhất mực chạy trốn bất chấp hình phạt, bất chấp việc bỏ lại miếng đất “mẹ truyền con nối”, thậm chí bỏ lại đứa con gái bé thơ. Tới lượt mình, Cora cũng hun đúc một kế hoạch riêng, dẫu nó không ngừng làm cô buốt nhói khi chỉ càng chứng minh cho sự thật: cô là con gái của mẹ cô!

Hành trình xuyên qua 5 bang: Georgia-Nam Carolina-Bắc Carolina-Tennessee -Indiana, và còn tiếp tục không hồi kết dưới đường hầm “ma” mà Royal tiết lộ cho Cora hay, quả là cuộc rượt đuổi gay go giữa chế độ nô lệ, với một đại diện cốt cán, đầy tham vọng là Ridgeway, và kẻ tử thù của nó – Cora. Ta có thể hình dung một cuộc chiến nảy lửa của cả hai, vì lẽ sinh tồn chẳng những đặt ở thể xác mà còn nằm trong tinh thần. Xích xiềng không chỉ đòi cô mà đòi cả những bạn bè nô lệ của cô, cả những người có lương tri dám bao bọc, giúp đỡ cô, trả giá – chỉ bằng cách ấy, xích xiềng mới chặt. Song Cora luôn là một đối thủ đáng gờm, cô chưa từng thôi chống trả, dù tuyệt vọng và yếu thế, bởi nếu không làm vậy bao giờ người nô lệ mới được tự do.

Trong cuốn tiểu thuyết, có một câu nói trở đi trở lại: “Hãy nhìn ra ngoài trong khi tàu đưa các bạn đi, các bạn sẽ thấy khuôn mặt thật của nước Mỹ”. Dường như quốc gia đó vẫn luôn tồn tại trên nền tảng mâu thuẫn, nghịch lý: những con người đến đây vì tự do lại tước đi tự do của người khác.
Colson Whitehead đã vẽ khuôn mặt nước Mỹ bằng màu sắc đối lập: đen rồi trắng, trắng rồi đen, luôn luân chuyển, luôn đảo chiều – có những bàn tay da đen sẵn sàng đàn áp các anh chị em của mình không thua gì những bàn tay da trắng, và lại có những bàn tay da trắng sẵn sàng chìa ra cứu giúp những nô lệ khốn cùng.
Bằng cây bút giàu cảm xúc nhưng không bị định kiến ảnh hưởng, có lúc còn khá hóm hỉnh trước nghịch cảnh, Colson Whitehead rất chân thành đưa độc giả tới với hình ảnh nước Mỹ trong quá khứ, nhưng đó là điều khó dứt bỏ khỏi hiện tại này.

Mua sách Tuyến Hoả Xa Ngầm ở đâu

Bạn có thể mua sách Tuyến Hoả Xa Ngầm tại đây với giá

91.200 đ
(Cập nhật ngày 10/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Tuyến Hoả Xa Ngầm PDF Ebook

Tuyến Hoả Xa Ngầm MOBI

Tuyến Hoả Xa Ngầm Colson Whitehead ebook

Tuyến Hoả Xa Ngầm EPUB

Tuyến Hoả Xa Ngầm full

Tìm hiểu thêm
văn chương
tóc trắng colson
nhà xuất bản phụ nữ

2019

352

bìa mềm

360

Nguyễn Bilan

Đường sắt ngầm – Khi chế độ nô lệ còn tồn tại, nó là một bí ẩn rất lớn ở Mỹ, không chỉ đối với chính quyền, chủ nô, thợ săn nô lệ mà ngay cả chính những người nô lệ. Không ai biết chính xác có bao nhiêu ga, có bao nhiêu trưởng ga, tàu chạy như thế nào,… cho đến lúc bước lên tàu khách. Tuyến Đường sắt Ngầm có thể được ví như một dấu hỏi khắc sâu trong thời kỳ đầy biến động của nước Mỹ – đất nước bị chia cắt thành hai cực: bang tự do và bang nô lệ.

Vì lý do tương tự, không ai có thể thống kê chính xác, nhưng ước tính, có bao nhiêu nô lệ đã trốn khỏi miền Nam khắc nghiệt để đến vùng đất tự do như Cora, nhân vật chính của bộ truyện. Một đồn điền bông ở Georgia. Mặc dù là nhân vật chính, nhưng lần đầu tiên Cora xuất hiện không phải là câu chuyện của riêng cô, mà là của mẹ cô, Ajarry: bà ngoại bị bắt cóc từ nhà ở Châu Phi đến Châu Mỹ; Mabel: người mẹ được cho là “huyền thoại” sau khi trốn thoát. Cora không tồn tại như một bản sắc riêng, kẻ hòa vào đại dương đen phải hiến tặng một thứ “dầu” đặc biệt cho ngành bông, cho xiềng xích mới: mồ hôi và máu. “Truyền thống” của gia đình Kola, hay nhiều gia đình châu Phi khác là lao đao và đổ máu trên những cánh đồng bông bạt ngàn, chưa kể bị hành hạ, sỉ nhục và những câu chuyện đời thường nếu con khóc hay tức giận. Đối với những nô lệ như Ajarry, “truyền thống” này trở nên độc nhất và tuyệt đối: sống trên một đồn điền, sẵn sàng “định cư” trong một khu vườn chỉ vỏn vẹn ba mét vuông ở đó; nhưng cũng phải chịu sự thách thức của những nô lệ như Mabel: Họ luôn chạy trốn mà không bị trừng phạt, dù đã bỏ lại nơi đất khách quê người của “mẹ và bé”, cả một cô con gái nhỏ. Cora, đến lượt mình, có một kế hoạch của riêng mình, mặc dù cô ấy không ngừng làm đau đầu cô ấy khi cô ấy ngày càng chứng minh sự thật: cô ấy là con gái của mẹ mình!

Một cuộc hành trình qua 5 tiểu bang: Georgia-Nam Carolina-Bắc Carolina-Tennessee-Indiana, tiếp tục không ngừng dưới đường hầm ‘ma’ được tiết lộ cho Cora bởi Royal, một liên chế độ Chase khó khăn. Slave, với một lõi đầy tham vọng đại diện cho Ridgway và kẻ thù không đội trời chung của nó là Cora. Chúng ta có thể hình dung một trận chiến khốc liệt giữa hai người, vì sự sống còn không chỉ về thể chất mà còn về tinh thần. Xiềng xích đòi hỏi không chỉ cô, mà cả những người bạn nô lệ của cô, những người có lương tâm, những người dám bảo vệ cô, giúp đỡ cô và phải trả giá – chỉ bằng cách này mới có thể cắt bỏ xiềng xích. Nhưng Cora luôn là một đối thủ đáng gờm, và cô ấy không ngừng chiến đấu, bất chấp tuyệt vọng và yếu đuối, bởi nếu cô ấy không làm vậy, những nô lệ sẽ không bao giờ được tự do.

Có một câu thoại trong cuốn tiểu thuyết nói đi trở lại: “Chuyến tàu sẽ chỉ bạn, và bạn sẽ thấy nước Mỹ là như thế nào.” Dường như đất nước luôn tồn tại trên cơ sở của những mâu thuẫn, nghịch lý: kẻ đến. vì tự do mà tước đi tự do của người khác.
Colson Whitehead vẽ khuôn mặt của nước Mỹ bằng các màu tương phản: đen trắng, trắng đen, luôn xoay vần, luôn đảo ngược – với bàn tay đen sẵn sàng đàn áp anh trai mình như bao chị em khác. Tay trắng, và đôi bàn tay trắng sẵn sàng dang tay giúp đỡ những người nô lệ tội nghiệp.
Với ngòi bút giàu cảm xúc nhưng không thiên vị, đôi khi hóm hỉnh trong nghịch cảnh, Colson Whitehead đưa người đọc vô cùng chân thực vào những hình ảnh nước Mỹ xưa nhưng khó thoát khỏi. .


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF Ebook miễn phí lớn nhất Việt Nam
91.200 VND

2019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *