The Global City xin giới thiệu về sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập được viết bởi tác giả Nguyễn Quang Lập, bàn về chủ đề Văn học. Hãy cùng theglobalcitys.vn/ebook.html đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF Ebook free nhé!.

Quyển sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập được nhà xuất bản NXB Hội Nhà Văn phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập PDF Ebook

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Nguyễn Quang Lập
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Hội Nhà Văn
✅ Ngày xuất bản
2021
✅ Số trang
200
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
200 gram
✅ Người dịch

Download ebook Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập PDF Ebook

Tải sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập PDF Ebook ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập

Hình ảnh bìa sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập

NHỮNG TẢN VĂN SUÝT BỊ BỎ QUÊN CỦA BỌ LẬP

Năm chục tuổi, tôi từng tuyên bố sẽ treo bút vào năm tròn sáu chục, nhưng rồi tới khi tròn sáu chục thì thèm viết kinh khủng, không sao buông được bút. Năm nay sáu lăm tuổi vẫn thèm viết, tuy trí nhớ giảm sút, viết lách rất khó khăn. Tôi không tuyên bố gác bút nữa nhưng cũng chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi. Còn một cuốn tiểu thuyết nữa ráng viết cho xong, đành ngưng lại những tản văn, không thể đánh đu thêm nữa.

Đinh ninh tất cả những tản văn đều đã in thành sách, trừ dăm bảy ghi chép tùy bút mới viết sau này, tôi quyết định khép lại 7 cuốn tản văn, không in thêm cuốn nào nữa. Một ngày đẹp trời một bạn Facebook gửi cho tôi bản copy Blog Quê Choa cũ, bây giờ mới ngớ ra có vài trăm tản văn lớn nhỏ dài ngắn chưa in vào đâu cả. Tiếc của giời tôi chọn lại một số, thêm thêm bớt bớt, thay tựa đổi câu, để in thành một cuốn, là cuốn này đây. Cũng trong cuốn này xin được gửi kèm một chút phê bình, một chút thôi, để khoe với mọi người ông bọ cũng biết viết phê bình.

Tôi định đặt tựa là “Những tản văn còn sót lại của Bọ Lập” nhưng sợ bị huông nên đổi lại thành “Những tản văn suýt bị bỏ quên của Bọ Lập”, nó đúng là suýt bị bỏ quên thật. Nay kính cẩn gởi tới bạn đọc với lòng biết ơn sâu sắc những ai luôn dõi theo suốt bốn mươi năm văn chương có lẻ đủ mùi hỉ nộ ái ố của cuộc đời tôi.

– Nguyễn Quang Lập

Trích đoạn hay trong sách “Những tản văn suýt bị bỏ quên của Bọ Lập”:

“Và lạnh. Mùa đông sương sớm lạnh giá, cái lạnh rin rín nước. Mùa đông mưa lạnh buốt, cái lạnh sũng nước. Không như sương không như mưa, mưa phùn man mát lành lạnh, cái lạnh thanh thanh. Mưa phùn đủ lạnh để cho ta khi cầm tay nhau, áp vào má nhau, sà vào lòng nhau… bỗng thấy ấm áp lạ thường.

Mưa phùn là vậy đó nhưng chỉ có ở Hà Nội mới cảm được hết, không biết vì sao. Có lẽ mưa phùn ở đây ít bị pha tạp bởi sương mù, gió bấc. Cũng có thể Hà Nội hợp với mưa phùn, tưởng động mà tĩnh, tưởng lạnh mà mát, lặng lẽ nhẹ nhàng không hề vướng víu tiếng ồn như người Hà Nội (Là nói người Hà Nội Đông Đô, Hà Nội Kẻ Chợ). Mới hiểu vì sao ở đâu cũng thích mưa phùn, thích nhất vẫn là người Hà Nội.”

“Mỗi một con người vì ngại chết mà muốn sống. Mỗi một con người vì sợ mất tình mà giữ mãi một lòng nhớ nhung. Cuối cùng thì lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại đời người. Cuối cùng thì tình yêu không giữ được người mình yêu…”

“Miền Trung, “cái chảo rang của đất đựng trời”, “đông chưa tàn, hạ đã rạn ban mai”. Sống trọn kiếp với miền Trung mới thấm cái chữ rạn kia. Mùa hạ đã rạn trời, “nắng rúc xù mái rạ”, “bảnh mắt nắng rộm màu cá rán/nghe mo nang lốp bốp nổ khắp làng”, “trời thủng lam nham nắng chiều vàng ổi”. Những mùa hạ điêu đứng. Nắng điêu đứng nắng. “Đất khát chen nhau gầy rạc lời ru”, “những dòng sông thoi thóp nước”. Gió điêu đứng gió. Những ngọn gió “thổi cay thổi rát”, những ngọn gió “cào lửa vào đêm”. Đất gan gà gió xới “bụi đỏ vùi chột cả bóng tre” và “cát mênh mang là cát”, “lốc gió xoáy hình vành nón”, “bạc phau trang giấy trắng học trò”. Đã từng vật vã trong mịt mù cát bụi, tôi hiểu vì sao nhà thơ lại nói: “câu ví dặm nằm nghiêng/trên nắng và trên cát” và vì sao “đến câu hát cũng hai lần sàng lại”.”

Mua sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập ở đâu

Bạn có thể mua sách Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập tại đây với giá

58.800 đ
(Cập nhật ngày 16/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập PDF Ebook

Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập MOBI

Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập Nguyễn Quang Lập ebook

Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập EPUB

Những Tản Văn Suýt Bị Bỏ Quên Của Bọ Lập full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Ruan Guangli
Nhà xuất bản Hội nhà văn

Năm 2021

200

bìa mềm

200

BU LAP quên phụ đề

Khi tôi năm mươi, tôi từng nói rằng tôi sẽ gác bút khi tôi sáu mươi, nhưng khi tôi sáu mươi, tôi có một khao khát viết khủng khiếp mà tôi không thể buông bỏ. Ở tuổi 65, ông vẫn muốn viết, nhưng trí nhớ của ông giảm sút và viết rất khó khăn. Tôi không còn tuyên bố đặt bút xuống nữa, nhưng tôi cũng sẵn sàng nghỉ ngơi. Tôi vẫn muốn hoàn thành một cuốn tiểu thuyết, vì vậy tôi phải ngừng văn xuôi và không thể ngọ nguậy nữa.

Giả sử rằng tất cả các tác phẩm văn xuôi đều được in thành sách, trừ một số tiểu luận tôi viết sau này, tôi đã quyết định đóng bảy tập văn xuôi này và không in nữa. Một ngày đẹp trời, một người bạn trên Facebook gửi cho tôi một blog Quê Choa cũ, và giờ tôi nhận ra có hàng trăm bài văn ngắn, lớn nhỏ, không in ở đâu cả. Thật không may, tôi đã chọn chọn lại một số, thêm và xóa, thay đổi tiêu đề và thay đổi câu, in nó thành sách, và thế là xong. Cũng trong cuốn sách này, tôi muốn đính kèm một chút bài phê bình, một chút thôi, để các bạn thấy rằng anh ấy cũng biết viết những bài phê bình.

Ban đầu tôi muốn đặt tên nó là “Những bài thơ còn sót lại của Boli”, nhưng tôi sợ bị bỏ qua, vì vậy tôi đã đổi nó thành “Gần như bị lãng quên Boli Wen”, nó thực sự sắp bị lãng quên. Bây giờ, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các độc giả đã theo dõi dòng văn chương buồn vui lẫn lộn của cuộc đời tôi suốt 4 thập kỷ qua.

– Ruan Guangli

Một câu nói hay trong cuốn sách “Những câu châm ngôn gần như không thể quên của Bố Lập”:

Và trời lạnh. Vào mùa đông, sương sớm se lạnh, nhỏ giọt lạnh buốt. Mùa đông lạnh và mưa, lạnh và ẩm ướt. Không như sương, không như mưa, mưa phùn mát rượi vắng vẻ. Mưa phùn se lạnh khiến chúng tôi nắm tay nhau, áp má nhau, lao vào vòng tay nhau … Tự dưng chúng tôi thấy ấm áp lạ thường.

Mưa phùn là thế, nhưng tất cả chỉ cảm nhận được ở Hà Nội, không rõ vì sao. Có lẽ mưa phùn ở đây ít sương mù, gió bắc. Cũng có thể, Hà Nội thích hợp với những cơn mưa lất phất, tưởng động mà tĩnh, tưởng lành lạnh, yên ả nhẹ nhàng, không vướng bận bởi ồn ào như người Hà Nội. Tôi mới hiểu tại sao đi đâu cũng thích mưa phùn, nhưng người Hà Nội lại yêu nhất là mưa phùn. “

“Ai cũng sợ chết, nhưng muốn sống, ai cũng giữ một trái tim khát khao mãi mãi vì sợ mất đi tình yêu, rốt cuộc tình yêu không cản trở đời người, cuối cùng tình yêu cũng không giữ được thứ yêu người… … “

Ở miền Trung, “mâm cỗ cúng trời”, “mùa đông chưa tàn, mùa hạ đã ló rạng”. Hãy dành cả đời cho Zhongyu và thấm thía lời chia rẽ đó. Mùa hè đang hé nở, “nắng chiếu trên mái tranh”, “nắng rọi màu cá rán / Nghe lốp bốp nổ đầu làng”, “trời xanh nắng vàng chiều vàng”. . mùa thu, mùa hè. Mặt trời chiếu sáng rực rỡ. “Đất khát lời ru đưa đẩy nhau”, “Nhạn sông ơi”. Gió thổi qua gió. Gió mạnh “thổi mạnh”, gió mạnh “thổi lửa đêm”. Mảnh đất gan gà bị gió cày xới, “Bụi đỏ Bóng tre”, “Cát là cát”, “Cơn lốc nón lá”, “Những trang giấy trắng học trò”. Loay hoay trong cát bụi, tôi mới hiểu tại sao nhà thơ lại nói: “Bài thơ nằm nghiêng / bên nắng và cát” và tại sao “bài thơ cũng được chiếu hai lần”.


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF Ebook miễn phí lớn nhất Việt Nam
58.800 đ

200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *