The Global City xin giới thiệu về sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông được viết bởi tác giả J C Baurac, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng theglobalcitys.vn/ebook.html đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF Ebook free nhé!.

Quyển sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông được nhà xuất bản NXB Tổng Hợp TPHCM phát hành
2022 .

Bạn đang xem: Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông PDF Ebook

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ J C Baurac
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Tổng Hợp TPHCM
✅ Ngày xuất bản
2022
✅ Số trang
516
✅ Loại bìa ✅ Bìa Cứng
✅ Trọng lượng
600 gram
✅ Người dịch
Huỳnh Ngọc Linh

Download ebook Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông PDF Ebook

Tải sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông PDF Ebook ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông

Hình ảnh bìa sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông

Đang cập nhật…

Nội dung sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông
Trong số nhiều tác phẩm về vùng đất và con người Việt Nam một thuở do người Pháp ghi chép, bộ sách 2 tập Nam kỳ và cư dân (tập đầu về các tỉnh miền Tây và tập sau về các tỉnh miền Đông) của bác sĩ thuộc địa hạng nhất J. C. Baurac chiếm vị trí đặc biệt quan trọng. Với thời gian sống và làm việc lâu năm, phải thực địa sâu sát đến từng địa phương của Nam kỳ với lý do chuyên môn nghề nghiệp là bác sĩ, được tiếp xúc với người dân bản xứ và quan chức thuộc địa cả người An Nam lẫn người Pháp, ông đặc biệt thấu hiểu xứ sở thông qua hành trình tác nghiệp dọc theo hệ thống sông ngòi chằng chịt của vùng đất này, cùng với đó là khả năng tiếp cận những dữ liệu về dân cư, địa chí, các đặc điểm địa lý và tự nhiên, lịch sử… Các yếu tố này góp phần giúp tác giả Baurac xây dựng được 2 tập sách đồ sộ về Nam kỳ cuối thế kỷ XIX, với dày đặc thông tin và kèm theo những đánh giá về cơ hội phát triển của xứ Nam kỳ, những điều thiết tưởng vẫn còn hữu ích cho chúng ta ngày hôm nay.
Tiếp sau một Nam kỳ và cư dân: Các tỉnh miền Tây với giá trị tư liệu dồi dào, phong phú và đầy hữu ích, tác giả J. C. Baurac trở lại cùng chúng ta với tác phẩm giúp hoàn thiện bộ sách địa chí của mình về con người và vùng đất phương Nam: Nam kỳ và cư dân: Các tỉnh miền Đông. Có thể nói, hành trình khảo sát dịch tễ của vị bác sĩ thuộc địa này, vào thời điểm cuối thế kỷ XIX, không chỉ góp phần giúp nghiên cứu cải thiện tình trạng vệ sinh, khắc phục vấn đề dịch bệnh thông qua phương thức tiêm chủng vắc-xin phòng bệnh… mà còn giúp ông tiếp xúc và thu thập được nhiều thông tin và dữ kiện hỗ trợ việc lập thành một bộ sách địa chí vô cùng hữu ích cho người Pháp một thuở, và cho cả người Việt chúng ta, xưa cũng như nay.
“Như đã nói, Nam kỳ là một xứ sở đầy triển vọng. Dưới nhiều góc độ khác nhau về thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, mọi thứ vẫn chưa được thực hiện.Thương mại chỉ nằm trong tay số ít đồng bào ta, trong khi người Hoa thực sự là một đối thủ đáng gờm. Công nghiệp gần như thuộc về người An Nam và Hoa kiều. Nông nghiệp vẫn còn để ngỏ cho kiều dân Âu châu có tiềm lực kinh tế mạnh những vùng đất khai khác mênh mông.”
– Tác giả J. C. Baurac, bác sĩ thuộc địa hạng nhất
Là tập thứ hai của bộ Nam kỳ và cư dân (tên tiếng Pháp: La Cochinchine et ses habitants) nên lần này tác giả Baurac đi thẳng vào việc giới thiệu các hạt thuộc miền Đông Nam kỳ.
Các hạt này gồm: Mỹ Tho, Gò Công, Tân An [lưu ý là theo cách xếp của người Pháp, 3 địa phương này thuộc miền Đông Nam kỳ, khác với cách xếp của chúng ta ngày nay là thuộc miền Tây Nam bộ], Chợ Lớn, Gia Định, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tây Ninh, Bà Rịa, Cap St-Jacques, Poulo-Condore [quần đảo Côn Lôn/Côn Đảo ngày nay].
Các chương này được trình bày lớp lang theo bố cục: diện tích, ranh giới hành chính; liệt kê các tổng/làng/chợ/trung tâm hành chính-kinh tế quan trọng ở từng hạt, với những địa danh và nhân danh tạo điểm nhấn cho từng hạt, tác giả đều tìm tòi cách lý giải cho sự tích/huyền thoại liên quan, qua đó gián tiếp giúp người đọc có một hành trình xuyên không-thời gian tìm hiểu về vùng đất; nêu rõ ưu điểm cũng như những điểm bất lợi của từng địa phương đối với khả năng phát triển lâu dài.
Nhìn chung, về mặt sắp xếp nội dung từng chương về từng hạt, không có gì quá khác biệt so với phần thư hai ở cuốn về miền Tây.
*Lưu ý: trước mỗi chương ở Phần thứ hai đều có bản đồ hành chính cuối thế kỷ 19 của từng hạt Nam kỳ.

Mua sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông ở đâu

Bạn có thể mua sách Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông tại đây với giá

299.000 đ
(Cập nhật ngày 24/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông PDF Ebook

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông MOBI

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông J C Baurac ebook

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông EPUB

Nam Kỳ Và Cư Dân Các Tỉnh Miền Đông full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
JC Ballack
Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

2022

516

bìa cứng

600

Huang Yuling

Cư dân Nam Kỳ và các tỉnh miền Đông

Trong số vô số tác phẩm từng được người Pháp ghi chép về mảnh đất và con người Việt Nam, 2 tập Nam Kỳ và cư dân (Tập I về các tỉnh miền Tây và miền Đông) của Tiến sĩ thuộc địa thứ nhất, J.C Baurac, chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Sống và làm việc trong thời gian dài, ông phải đi khắp Nam Kỳ vì lý do nghề nghiệp, là một bác sĩ, tiếp xúc với các quan chức thổ dân và thuộc địa, kể cả người Annan, dù là người Pháp hay người Pháp, ông rất đặc biệt hiểu rõ về đất nước thông qua hành trình dọc theo hệ thống sông ngòi chằng chịt của vùng đất, cùng khả năng tiếp cận dữ liệu về dân số, địa lý, đặc điểm vị trí địa lý và vật lý, lịch sử … những yếu tố này đã giúp tác giả Ballack trong hậu kỳ viết hai cuốn sách hay về Nam Kỳ vào thế kỷ 19. kỷ, đầy đủ thông tin, kèm theo đánh giá về cơ hội, sự phát triển của Nam Kỳ, vốn vẫn hữu ích cho chúng ta ngày nay.

Tiếp theo Nam Kỳ và những cư dân của nó: Một tỉnh miền Tây giàu có, giàu có và giá trị tài liệu hữu ích, tác giả J. C. Baurac trở lại với chúng ta bằng một tác phẩm giúp hoàn thành loạt bài địa chất của ông về con người và vùng đất: Nam Kỳ và cư dân: Các tỉnh miền Đông . Có thể nói, những cuộc điều tra dịch tễ học của vị bác sĩ thuộc địa cuối thế kỷ 19 này không chỉ góp phần nghiên cứu cải thiện điều kiện vệ sinh, khắc phục bệnh tật thông qua tiêm chủng … mà còn giúp ông tiếp cận và thu về một số lượng lớn. hỗ trợ thông tin và dữ liệu Xây dựng một cuốn sách địa lý rất hữu ích cho người Pháp, cũng như cho người Việt Nam. Chúng tôi, quá khứ và hiện tại.

“Như tôi đã nói, Nam Kỳ là một đất nước đầy hứa hẹn, về mọi mặt thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, cái gì cũng không xong.
Thương mại nằm trong tay một số ít đồng bào, và người Trung Quốc thực sự là một đối thủ đáng gờm. Ngành công nghiệp này hầu như thuộc về người An Nam và Hoa kiều. Trên vùng đất rộng lớn chưa phát triển, nông nghiệp vẫn mở cửa cho những người nhập cư châu Âu với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ. “

– Tác giả JC Baurac, bác sĩ hàng đầu thuộc địa

Là tập thứ hai của “Nam Kỳ và những cư dân của nó” (tên tiếng Pháp: La Cochinchin et ses livesants), tác giả của số này, Paulack, đã đi thẳng vào phần giới thiệu về các quận ở miền Đông Nam Bộ.

Các quận này bao gồm: Mỹ Tho, Gò Công, Tân An [lưu ý là theo cách xếp của người Pháp, 3 địa phương này thuộc miền Đông Nam kỳ, khác với cách xếp của chúng ta ngày nay là thuộc miền Tây Nam bộ]Chợ Lớn, Gia Định, Thủ Dầu Một, Biên Hòa, Tây Ninh, Bà Rịa, Cap St-Jacques, Poulo-Condore [quần đảo Côn Lôn/Côn Đảo ngày nay].

Các chương được trình bày theo bố cục: Khu vực, Ranh giới hành chính; Liệt kê các tiểu bang / làng / chợ / trung tâm hành chính kinh tế quan trọng của mỗi quận, với các địa danh và tên các quận nổi bật, cố gắng giải thích các truyền thuyết / huyền thoại liên quan, do đó gián tiếp Giúp người đọc hiểu về vùng đất qua thời gian và không gian, làm rõ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình phát triển lâu dài của từng vùng.

Nhìn chung, về cách sắp xếp nội dung của từng chương trong từng hạt, không có nhiều khác biệt so với tập 2 của Tây Du Ký.

* Lưu ý: Trước mỗi chương của Phần II, có một bản đồ hành chính của các quận Nam Kỳ vào cuối thế kỷ 19.

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF Ebook miễn phí lớn nhất Việt Nam
299,000 vnđ

2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *