The Global City xin giới thiệu về sách Búp Bê II được viết bởi tác giả Boleslaw Prus , bàn về chủ đề Văn học. Hãy cùng theglobalcitys.vn/ebook.html đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF Ebook free nhé!.

Quyển sách Búp Bê II được nhà xuất bản NXB Phụ Nữ phát hành
2016 .

Bạn đang xem: Búp Bê II PDF Ebook

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Boleslaw Prus
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Phụ Nữ
✅ Ngày xuất bản
2016
✅ Số trang
602
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
800 gram
✅ Người dịch
Nguyễn Chí Thuật

Download ebook Búp Bê II PDF Ebook

Tải sách Búp Bê II PDF Ebook ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Búp Bê II

Hình ảnh bìa sách Búp Bê II

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Búp Bê II

Búp Bê II
Tác phẩm
Cây bút tầm cỡ bậc nhất của nền văn học Ba Lan – Boleslaw Prus – từng bày tỏ với những người đương thời rằng:
“Tôi muốn viết lấy vài cuốn sách xuất phát từ những câu hỏi lớn của thời đại chúng ta”.
Năm 1890, việc Búp bê được xuất bản thành sách là một minh chứng rõ ràng cho tâm ý của Boleslaw Prus; ngay lập tức cuốn tiểu thuyết gây nên những tranh luận bởi sự lệch khác so với bút pháp quen thuộc trên văn đàn thuở đó, và sau này nó đã trở thành tác phẩm “vàng” đại diện cho dòng văn học hiện thực phê phán tại Ba Lan.
Búp bê được chia làm hai phần, phần I xoay quanh ba nhân vật: Vôkulxki – một thương gia muốn dấn thân vào tầng lớp quý tộc, Izabela – nàng tiểu thư xinh đẹp, đỏng đảnh của nhà Oenxki và Giexki – người bạn trung thành, đồng thời là vị quản lý kinh doanh cho Vôkulxki.
Theo dòng trần thuật, có thể thấy rõ hai Vôkulxki: trước khi gặp Izabela – một thanh niên nghèo túng xin được chân bán hàng tạp hóa song vẫn kiên trì đeo đuổi giấc mơ thi vào trường Đại học Tổng hợp. Một vị khách từng giễu cợt anh rằng: “…không có cầu thang thì cũng khó bước từ hầm rượu lên đấy chứ? Thế mà cậu lại muốn bước ngay từ một cửa hàng lên trường đại học”, vậy là để chứng tỏ quyết tâm sắt đá của bản thân, Vôkulxki liền “đưa hai tay lên vịn vào gờ lỗ hổng trên trần hầm rượu rồi vươn người lên”. Hình ảnh đó, đúng như lão Giexki nhận định “là biểu tượng cuộc đời cậu ta – từ một cửa hàng chật hẹp vươn ra thế giới rộng lớn”.
Vậy mà gần hai mươi năm sau, khi gặp Izabela, vì tình yêu cuồng nhiệt dành cho tiểu thư, Vôkulxki sẵn sàng từ bỏ cả gia sản lẫn danh dự nhằm làm vui lòng nàng. Song Izabela – với thói đỏng đảnh và tính khí thất thường – lại chỉ coi ông như “bàn đạp” hòng khôi phục hình ảnh cao sang thuở trước. Izabela, như cách mà nhà văn ám chỉ, là cô búp bê mang đầy đủ căn cốt của giới quý tộc đương thời: lộng lẫy nhưng quá đỗi vô hồn. Trong thế giới hào nhoáng đó, các vị bá tước, hầu tước, quý bà, quý cô… dẫu xem thường Vôkulxki nhưng vẫn vờ săn đón, chào mời ông nhằm giành đoạt lợi ích. Về phía mình, Vôkulxki không ngại đáp ứng mọi yêu cầu để tiến từng bước vào đại sảnh thượng lưu, và hơn hết, để có cơ hội đón lấy nụ cười nửa miệng, ánh mắt thoáng qua của nàng tiểu thư kiều diễm. Có thể tìm thấy sự tương đồng giữa Vôkulxki và Raphael de Valentin của Miếng da lừa (Balzac) – mô típ nhân vật vỡ mộng.
Bên cạnh hai nhân vật chính, Giexki – lão nô bộc tận tụy của Vôkulxki xuất hiện như một người quan sát, bình luận chủ yếu thông qua những trang nhật kí. Boleslaw Prus nhiều lần đã “mượn” điểm nhìn của Giexki để tiếp cận với đủ hạng người, đủ giai tầng xã hội, để mô tả chân thực những chuyển động muôn vẻ của đời sống: từ những vị khách quý tộc tìm tới cửa hiệu của Vôkulxki cho đến đám nhân viên bán hàng, cánh sinh viên, những người lao động trong khu nhà mà gia đình Oenxki cho thuê vv. Bởi vậy, ngỡ tưởng Búp Bê sẽ chỉ xoay quanh phòng trà, bàn tiệc song đã được phóng chiếu sang nhiều không gian khác, tái dựng liên tục những lát cắt trong xã hội Ba Lan, và châu Âu ở thế kỉ 19.
Tuy nhiên, đặc trưng về không gian, thời gian không tước đi sức hấp dẫn của thiên tiểu thuyết – nhờ sự lựa chọn chủ đề tình yêu muôn thuở và lối viết “uy-mua”độc đáo. Boleslaw Prus đã mô tả tình yêu mù quáng, tuyệt vọng mà Vôkulxki trao cho “búp bê” Izabela bằng ngòi bút uy-mua thâm thúy, từ đó chẳng những khơi sâu bi kịch cá nhân mà còn phản ánh diện mạo xã hội với ba tầng lớp căn bản: giới quý tộc, tư sản và người lao động. Thủ pháp miên theo dòng tâm lý, đan cài độc thoại nội tâm tỏ ra hoàn toàn phù hợp với thế giới cảm xúc phức tạp của nhân vật trung tâm, đưa Búp Bê trở thành “một trong những tiểu thuyết lớn nhất về tình yêu của toàn bộ nền văn học Ba Lan, có thể mạnh dạn đặt bên cạnh các kiệt tác của văn học thế giới như Bà Bovary, Flaubert hay Anna Karenina, Tolxtoi”.
Chủ đề đa dạng trong Búp bê được thể hiện bằng những thủ pháp nghệ thuật hiện đại, hiện đại đến mức gây nghi ngại cho các nhà phê bình văn học đương thời: cấu trúc lỏng lẻo, khác xa với cách thức xây dựng tác phẩm vốn có; xa rời tính rõ ràng của hành động và động cơ nội tại mang tính nhân – quả; lồng hình thức nhật kí vào tiểu thuyết vv. Song chính sự “đi trước”, sáng tạo về lối viết đó, cũng như mối quan tâm sâu sắc tới số phận con người giữa dòng chảy lịch sử đã tạo dựng một tầm vóc, một giá trị khó lòng bị băng hoại cho cuốn tiểu thuyết.

Mua sách Búp Bê II ở đâu

Bạn có thể mua sách Búp Bê II tại đây với giá

123.000 đ
(Cập nhật ngày 16/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Búp Bê II PDF Ebook

Búp Bê II MOBI

Búp Bê II Boleslaw Prus ebook

Búp Bê II EPUB

Búp Bê II full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Boleslaw Prus
nhà xuất bản phụ nữ

2016

602

bìa mềm

800

Nguyễn Chí Toh

búp bê hai

Công việc

Nhà văn vĩ đại nhất của nền văn học Ba Lan – Boleslaw Prus – từng tuyên bố với những người cùng thời:

“Tôi muốn viết một số cuốn sách xuất phát từ những câu hỏi lớn của thời đại chúng ta.”

1890, làm việc Dolly Được xuất bản thành sách, đó là sự thể hiện rõ ràng tư duy của Boleslaw Prus; cuốn tiểu thuyết ngay lập tức gây tranh cãi vì sự rời xa phong cách đàn tranh quen thuộc bấy giờ, và sau này trở thành tác phẩm “vàng” đại diện cho văn học hiện thực phê phán Việt Nam. Ba Lan.

Con búp bê được chia làm hai phần, phần đầu xoay quanh ba nhân vật: Vokulsky – một doanh nhân muốn vào giới quý tộc, Izabela – một tiểu thư xinh đẹp, lôi thôi của gia đình Orensky, Giexki – một người bạn trung thành và là quản lý của doanh nhân Voku Skye.

Theo dòng tường thuật, có thể thấy rõ hai Wokurskis: Trước khi gặp Isabella – một thanh niên nghèo xin việc ở một cửa hàng tạp hóa nhưng vẫn nhất quyết theo đuổi ước mơ vào đại học. Một người khách từng chế nhạo anh: “… không có cầu thang, khó lên từ hầm? Tuy nhiên, anh ta muốn đi thẳng từ cửa hàng đến trường đại học”. Để thể hiện quyết tâm sắt đá của mình, Volkursky ” tay cầm trên lan can ở mép của lỗ mở trên trần hầm, được kéo dài ra. “Như Giexki nói, hình dáng đó” là biểu tượng của cuộc đời anh – từ cửa hàng chật hẹp đến thế giới rộng lớn “.

Tuy nhiên, khi gặp Isabella gần hai thập kỷ sau, vì quá say mê tiểu thư, Wakuski đã sẵn sàng từ bỏ của cải và danh dự để lấy lòng cô. Nhưng Isabella – với sự kiêu ngạo và tính khí thất thường của mình – chỉ coi anh ta như một “bàn đạp” để khôi phục lại phong độ cao trước đây của mình. Như tác giả gợi ý, Isabella là một con búp bê có tất cả những gì tinh túy nhất của tầng lớp quý tộc đương thời: lộng lẫy nhưng quá đỗi vô hồn. Trong thế giới hào nhoáng ấy, những bá tước, hầu tước, tiểu thư, quý nhân… Dù khinh thường Volkursky nhưng họ vẫn giả vờ chào đón, chào hỏi vì lợi ích của bản thân. Về phía mình, Volkursky không ngần ngại đáp ứng mọi yêu cầu để được từng bước vào sảnh thượng lưu, và quan trọng nhất là cơ hội có được nụ cười nửa miệng thoáng qua của quý cô xinh đẹp này.Điểm tương đồng có thể được tìm thấy giữa Vokulski và Raphael de Valentin da lừa (Balzac) – chủ đề nhân vật vỡ mộng.

Ngoài hai nhân vật chính, Giexki – người hầu trung thành của Vokulsky xuất hiện với vai trò quan sát, bình luận chủ yếu qua những trang nhật ký. Boleslaw Prus nhiều lần “vay mượn” điểm nhìn của Giexki, tiếp cận mọi hạng người, mọi tầng lớp xã hội và mô tả chân thực những chuyển động khác nhau của cuộc sống: từ những vị khách quý tộc đến những cửa hàng. Nhân viên bán hàng của Vokulsky, sinh viên, công nhân, nhà thuê của gia đình Orensky, v.v.Do đó, hãy tưởng tượng Dolly Nó sẽ chỉ xoay quanh phòng trà, bàn tiệc nhưng đã được phóng chiếu sang nhiều không gian khác, tái hiện những mảnh vỡ liên tiếp của xã hội Ba Lan và châu Âu thế kỷ 19.

Tuy nhiên, đặc thù về thời gian và không gian không làm cuốn hút cuốn tiểu thuyết – nhờ cách chọn chủ đề tình yêu vĩnh cửu và lối viết “u-mua” độc đáo. Những miêu tả sâu sắc của Boleslaw Prouse về tình yêu mù quáng, tuyệt vọng của Volkursky dành cho “cô búp bê” Isabella không chỉ khắc sâu bi kịch cá nhân, mà còn phản ánh tình trạng quý tộc, tư sản và bối cảnh xã hội của ba giai cấp cơ bản của giai cấp công nhân. Kỹ thuật đi theo dòng chảy của tâm trí, đan xen với độc thoại nội tâm, hoàn toàn phù hợp với thế giới tình cảm phức tạp của nhân vật chính, khiến The Doll trở thành một trong những câu chuyện tình vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Ba Lan, có thể mạnh dạn đặt cạnh một nhân vật.kiệt tác văn học thế giới Madame Bovarychúc may mắn laubert Anna Karenina“Tolstoy”.

các chủ đề khác nhau trong Dolly Được thể hiện theo cách nghệ thuật hiện đại, đủ hiện đại để đặt ra câu hỏi từ các nhà phê bình văn học đương thời: cấu trúc lỏng lẻo, rời xa cấu trúc vốn có của tác phẩm; tránh xa hành động rõ ràng và động cơ nội tại nhân quả; kết hợp hình thức nhật ký vào tiểu thuyết, v.v. Nhưng chính sự “đi trước, về sau”, sự sáng tạo trong lối viết và sự quan tâm sâu sắc đến số phận con người trong dòng chảy của lịch sử đã tạo nên tầm vóc và giá trị không thể phai mờ của cuốn tiểu thuyết này. . Học thuyết.


image
image
image

https://sach.info là website thư viện sách định dạng PDF Ebook miễn phí lớn nhất Việt Nam
123,000 vnđ

2016

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *