The Global City xin giới thiệu về sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – được viết bởi tác giả Nguyễn Hiến Lê, bàn về chủ đề Kinh Tế. Hãy cùng theglobalcitys.vn/ebook.html đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF Ebook free nhé!.

Quyển sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – được nhà xuất bản NXB Hồng Đức phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – PDF Ebook

TẢI SÁCH PDF NGAY

✅ Tác giả ✅ Nguyễn Hiến Lê
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Hồng Đức
✅ Ngày xuất bản
2020
✅ Số trang
403
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
420 gram
✅ Người dịch

Tải Sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – PDF Ebook

Tải sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – PDF Ebook ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Đánh giá sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) –

Hình ảnh bìa sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) –

Đang cập nhật…

Nội dung sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) –

Không ai không biết, khi thế giới xem đất nước Israel là một quốc gia đi xâm lược thì họ đã chứng minh được, tâm niệm của mỗi người dân Isreal không phải sự xâm lược mà là họ thực hiện một cuộc chiến vì vận mệnh của dân tộc mình, sự hồi sinh vĩ đại của đất nước sau hơn 2000 năm bị áp bức. Và đó là nhiệm vụ thiêng liêng, là trách nhiệm cao cả từ trẻ em đến người lớn, từ người lao động đến tri thức…Trải qua 4 cuộc chiến tranh lớn với các nước Arab cam go đã giúp họ biến một vùng đất chết hồi sinh trở lại. Chúng ta vẫn thường nhắc đến cái tên Isreal – một dân tộc thông minh nhất thế giới. Tại sao được mệnh danh là quốc gia thông minh nhất? Với dân số 16,7  triệu người (năm 2016), chiếm khoảng 0,2% tổng dân số thế giới, phần lớn là ở Israel và Hoa Kỳ. Như vậy cứ khoảng 600 người trên thế giới thì có 1 người Do Thái. Nhưng chúng ta sẽ phải ngạc nhiên hơn thì vào khoảng giữa thế kỷ 19, có tới ¼  các nhà khoa học trên thế giới là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa giải Nobel rơi vào tay người Do Thái. Như vậy, có đến 50% đóng góp cho sự tiến bộ của loài người chỉ do 0,19% dân số đảm nhiệm. Một số tên tuổi lừng danh thế giới như Albert Einstein,Sigmund Freud, Otto Frisch… đều là người Do Thái của đất nước Israel. Ngoài ra, dân tộc Israel đậm chất Do Thái: dân tộc Do Thái, văn hóa Do Thái, đất nước Do Thái, Đạo Do Thái. Một dân tộc duy nhất có 4 yếu tố hợp thành. Bài học Israel cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc thông minh nhất thế giới sẽ là cuốn sách đáng có nhất trong tủ sách nhà bạn.
Có rất nhiều đáng học tập từ quốc gia Isreal
Bạn có muốn biết tại sao dân tộc Do Thái sau hai ngàn năm vong quốc, phiêu bạt khắp thế giới mà vẫn hướng về Jérusalem, hễ gặp nhau là chúc nhau “Sang năm về Jérusalem”; muốn hiểu tại sao một nhóm người rời rạc, ngôn ngữ bất đồng, huyết thống cũng khác xa nhau, mà lại đoàn kết với nhau, chống lại khối Ả Rập, chống lại với cả Anh để tái lập quốc gia của họ trên một dải đất nhỏ xíu và nguy hiểm đó, nguy hiểm bởi Israel quay lưng ra biển mà đương đầu với ba phía Ả rập, muốn hiểu điều đó thì phải hiểu qua lịch sử dân tộc Do Thái và những nỗi đau, tủi nhục mà họ phải chịu tủi nhục trong hai ngàn năm này.
Israel là đất nước duy nhất trên thế giới được định hình bởi 4 yếu tố mang đậm chất Do Thái
Dân tộc Do Thái, Đạo Do Thái, văn hóa Do Thái, Đất nước Do Thái là định hình cho đất nước Israel Đạo Do Thái là đạo có thời gian hình thành lớn thứ hai sau Đạo Hindu (ra đời cách đây khoảng 4000 năm). Và nhiều nghiên cứu đã nói rằng, đạo Do Thái là đạo độc thần – bởi chỉ thờ 1 vị chúa trời duy nhất. Không ai chối rằng, tinh thần tôn giáo đã giúp dân tộc Do Thái giữ được tinh thần chủng tộc, tinh thần quốc gia; bị lưu lạc khắp thế giới non hai chục thế kỷ mà họ hướng về miền đất hứa của mình. Điểm nổi bật nhất ở người Do Thái là họ thấy mục đích cao nhất của cuộc sống là sáng tạo, chứ không chỉ là kiếm tiền, và kiếm tiền cũng như sự giàu có của họ thực ra là hệ quả của các lao động sáng tạo chứ không phải mục đích mà họ theo đuổi. Văn hóa Do Thái cũng có những nét đặc trưng, mọi dấu vết của thời gian đã đi vào hư vô, duy chỉ còn lại Kinh Thánh Hebrew, món quà vô giá lớn nhất người Do thái cổ đại để lại cho văn minh nhân loại. Ngoài ra, tinh thần của người Do Thái cũng đã trở thành nguồn động lực cho mọi người trên thế giới bằng tinh thần quả cảm, sự tự tôn dân tộc và những bài học về sự hy sinh cao cả bảo vệ đất nước.
Giành thắng lợi ở nhiều chiến trận
Quốc gia Israel đã trải qua các cuộc chiến tranh thế giới thứ hai năm 1956, cuộc chiến tranh thế giới thứ ba năm 1967 và giành được những thắng lợi trên mặt trận ban đầu. Sự thành công đó nhờ vào: Israel có những người lãnh đạo tài giỏi: Quân số luôn là bất lợi của đất nước này, nhưng nếu không có một chiến lược đúng đắn, một hướng đi đúng thì chắc chắc chắn không có được sự thắng lợi như vậy. Đặc biệt, Moshé Dayan bộ trưởng Quốc phòng và Yitzhak Rabin, Tổng tham mưu trưởng Moshé Dayan đã ở trong quân đội Anh chiến đấu với Đức trong thế chiến thứ hai, rồi chỉ huy trong hai trận chiến thế giới thứ 2, thứ 3 toàn thắng. Đường đi nước bước của vị lãnh đạo tài ba này đã giúp rèn luyện quân sĩ thành thục để quyết hạ cho sự chiến thắng của dân tộc. Ngoài ra, sự huấn luyện kỹ lưỡng, tinh thần quân đội cao, chiến thuật tài tình, mới mẻ đã hạ gục được biết bao đối thủ.
Nền giáo dục tạo nên một xã hội thông minh nhất thế giới
Nếu chỉ số IQ trung bình của thế giới là 100 thì chỉ số trung bình của quốc gia này là 110, đối với thiên tài như Albert Einstein là 140, Isarel có thế lực mạnh về dân trí nên nền kinh tế phát triển thần tốc có thể là điều đương nhiên.  Họ rèn luyện cho con cái khả năng quản lý tài chính và dạy con hiểu về giá trị đồng tiền khi còn nhỏ. Tuyên truyền thuyết Thai giáo học “Thai nhi là thiên tài” và phương pháp giáo dục cho trẻ từ 1- 6 tuổi trong kinh Toharan và kinh Talmudh của người Do Thái. Những người con của đất nước này đều biết chữ, đều phải học chữ, nhập ngũ cũng phải học, nằm trong bụng mẹ cũng phải học. Mục đích của giáo dục Israel là “tạo ra một xã hội xây dựng trên tự do, bình đẳng, khoan dung, tương trợ và nhân ái”. Một trong những bài học israel đáng học hỏi.
Sự phát triển kinh tế của Israel
Israel là một nước mới thành lập, lại rất nhỏ do đó sự phát triển kinh tế ban đầu gặp nhiều khó khăn, địch vây ba phía. Nằm giữa sa mạc, diện tích chỉ bằng 3 tỉnh lớn ở Việt Nam, chỉ ¼ diện tích có thể trồng trọt, thiếu nước triền miên, khoáng sản nghèo nàn,… Dân Do Thái hồi hương khắp nơi về phải lo tiếp nhận định cư cho họ, dạy dỗ họ,…Những yếu tố đó làm cản trở sự phục hồi kinh tế của quốc gia này trong một thời gian dài. Nhưng, lại bừng sáng lên bước đầu khi họ phát triển canh nông, quyết tâm làm hồi sinh lại một miền đã chết từ mấy ngàn năm bằng những phương pháp lạ lùng nhưng hiệu quả. Họ đào tạo những cán bộ, phổ biến các phương pháp canh tác cho từng người, thực hành mỗi ngày 6 giờ để kiểm nghiệm kết quả. Và càng bất ngờ khi diện tích đất canh nông được mở rộng gấp 2, lượng nước dẫn vào tăng gấp 5, họ biến những bai sa mạc thành những vườn trái cây, vườn rau, trang trại chăn nuôi như một thảo nguyên vậy. Đấy chỉ là bước đầu sơ khai sau khi những trận chiến kết thúc và người Do Thái hồi hương về quê nhà.
Kibboutz – nhân bản đất nước Israel
Kibboutz còn gọi là nông trường cộng đồng, gồm vài trăm người tự ý sống với nhau, cùng làm, cùng ăn, cùng hưởng quyền lợi như nhau, y như một gia đình, nhu cầu của mỗi người được cộng đồng chu cấp, như một hình thức cộng sản tự do. gười Israel đã xây dựng các Kibboutz của mình dựa trên tinh thần tự nguyện và bình đẳng. Tại đó, một lối sống cộng đồng được thiết lập một cách khoa học. Nhờ có những cộng đồng với tinh thần đoàn kết rất cao trong kibboutz, Israel mới tạo ra được sức mạnh để khai phá những khu vực đất đai khô cằn và khắc nghiệt nhất nhì trên thế giới như sa mạc Neguev hay vùng biển Chết. Sự tồn tại và phát triển của mô hình các kibboutz không chỉ chứng minh cho tính khoa học và hợp lý của nó, mà quan trọng hơn nó còn là một bằng chứng sống cho tinh thần đoàn kết và ý chí quyết tâm khôi phục lại đất nước của dân tộc Do Thái. Còn rất nhiều điều mà chúng ta nên biết và học hỏi ở dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường mạnh mẽ này. Và một cuốn sách nhỏ nói lên vô số điều đó chính là “Bài học Israel cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc thông minh nhất thế giới” của tác giả Nguyễn Hiến Lê.
“Bài học Israel cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc thông minh nhất thế giới” của tác giả Nguyễn Hiến Lê
Không quá xa lạ với cụ Nguyễn Hiến Lê, một nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và hoạt động văn hóa độc lập, với 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, văn học, ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, gương danh nhân, chính trị, kinh tế,… Với tác phẩm “Bài học Israel cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc thông minh nhất thế giới” là cuốn sách mà cụ gửi gắm đến các thế hệ sau và khuyên “còn tuổi trẻ thì nhất định nên học tinh thần Israel, chứ không phải tinh thần Âu Mỹ, cũng không phải tinh thần Nhật Bản”.
Bài học Israel cung cấp cái nhìn hệ thống lịch sử dân tộc Do Thái
Cuốn sách “Bài học Israel cuộc hồi sinh vĩ đại của dân tộc thông minh nhất thế giới” không chỉ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn khá hệ thống về lịch sử dân tộc Do Thái, mà quan trọng hơn, thực tế hơn nó còn là một công trình khảo cứu về đất nước Israel từ khi được thành lập đến năm 1968. Một đất nước mà chỉ với hơn nửa triệu dân từ khi lập quốc đã dám đứng ra đương đầu với cả thế giới Arab thù địch xung quanh. Thế giới sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy rằng, một đất nước vừa mới được thành lập với cơ cấu dân cư phức tạp hơn bất cứ một quốc gia nào khác trên thế giới lại có được một tinh thần đoàn kết chiến đấu như vậy. Những người Do Thái trở về từ nước Nga Xô viết, từ Ba Lan lại sẵn sàng chung sức cùng với những người đến từ Anh, Pháp, Hoa Kỳ,… trong cuộc chiến sống còn.
Cuốn sách giới thiệu nhiều tấm gương đáng học hỏi
Với nhiều dẫn dắt giới thiệu những tấm gương mạo hiểm, chiến đấu, kiên nhẫn, hi sinh đáng cho ta noi theo; có nhiều kinh nghiệm về việc định cư, về việc khuếch trương giáo dục,canh nông, về cách tổ chức các cộng đồng đáng cho ta học. Nhưng đáng quý hơn là họ đã gián tiếp vạch cho ta thấy cái hại của thực dân và chứng tỏ cho ta tin tưởng rằng chỉ trên nửa triệu người cũng có thể thắng thực dân. Họ bị cả thế giới coi là một bọn mất gốc, lang thang, ti tiện; vậy mà khi Herzl hô hào người Do Thái đã phải tự cứu lấy mình, thì họ đã tự biết cứu lấy họ. Thực dân nào, bất kỳ đông hay tây, cũng chỉ nghĩ tới quyền lợi của họ trước; còn có lợi cho họ thì họ giúp, hết lợi thì họ bỏ và đàn áp. Do Thái bị Anh bỏ, rồi Liên Xô bỏ, Ai Cập bị Mỹ bỏ rồi Liên Xô bỏ; cả bán đảo Ả Rập là nơi họ tranh giành ảnh hưởng đến nhau. Nhưng trên nửa triệu dân Do Thái đã quyết tâm phục hồi quốc gia thì thực dân Anh cũng phải chịu thua mà Liên Xô cũng không dám ăn hiếp họ. Họ tự coi là một dân tộc thì thực dân đành phải nhận họ là một dân tộc. Phải là một dân tộc có thực lực, có bản lĩnh cao, có tài chống đỡ giỏi thì mới có thể thoát ra khỏi được các vòng vây đó.
Cấu trúc cuốn sách đi theo chiều dài lịch sử của Israel từ lúc sơ khai đến lúc dân tộc đoàn tụ
Bố cục cuốn sách giới thiệu cho người đọc một lộ trình lịch sử và đúc kết những bài học, sự thành công, nguyên nhân thành công, khó khăn và những nguyên nhân khó khăn của đất nước Israel. Nội dung gồm 3 phần với 12 chương như sau: Phần thứ nhất:  Dân tộc Do Thái Chương 1: Đại thế và lịch sử Chương 2: Non hai ngàn năm lang thang Chương 3: Những cảnh đày đọa và tàn sát Do Thái Chương 4: Một cuốn sách mỏng ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử thế giới hiện đại Chương 5: Các đợt hồi hương Chương 6: Trong thế chiến thứ hai. Do thái xung phong Palestine – Vụ Exodus Phần thứ hai: Sự thành lập quốc gia Israel Chương 7: Nếu các bạn muốn thì việc đó sẽ không phải là chuyện hoang đường Chương 8: Chiến tranh thế giới thứ hai 1956 Chương 9: Chiến tranh thế giới thứ ba 1967 Phần ba: Quốc gia Israel Chương 10: Tổ chức quốc gia Israel Chương 11: Sự phát triển kinh tế của Israel Chương 12: Kibboutz, một thí nghiệm của Israel Kết: Bài học Israel. Tinh thần kibboutz Để ai cũng hiểu quốc gia Isreal – một dân tộc mất tổ quốc đã 2000 năm, phiêu bạt khắp thế giới, ăn nhờ ở đậu các dân tộc khác, tới đâu cũng bị hắt hủi, nghi kỵ, chịu đủ những cảnh thảm nhục, tàn sát sao không tưởng tượng nổi. ; chính vì chịu những thảm nhục tàn sát đó mà trong sáu bảy chục thế hệ, dù ở bất kỳ nơi đâu cũng giữ được truyền thống tôn giáo, vẫn hướng về quê hương, và đấu tranh giành được tự do cho dân tộc mình. Nếu bạn biết được nghị lực của con người miền đất này thì không nên bỏ qua, nó không chỉ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia nhỏ bé nhưng thông minh nhất này, mà còn giúp bạn tiếp thêm động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Xem Thêm Thông Tin Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – ở đâu

Bạn có thể mua sách Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – tại đây với giá

128.000 đ
(Cập nhật ngày 15/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – PDF Ebook

Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – MOBI

Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – Nguyễn Hiến Lê ebook

Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – EPUB

Bài Học Israel – Cuộc Hồi Sinh Vĩ Đại Của Dân Tộc Thông Minh Nhất Thế Giới (Nguyễn Hiến Lê) – full

Tìm hiểu thêm
nên kinh tê
Nguyen Hsien Lok
Hongde Press

Năm 2020

403

bìa mềm

420

Không ai là không biết rằng khi thế giới coi Israel là kẻ xâm lược, họ đã chứng minh rằng tâm trí của mỗi người Israel không phải là xâm lược, mà là chiến đấu cho vận mệnh của chính họ. Sự áp bức của năm 2000. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng, là nghĩa vụ cao cả, từ trẻ em đến người lớn, từ người lao động đến tri thức… Trải qua 4 cuộc chiến với các nước Ả Rập khó khăn đã giúp họ trả lại một mảnh đất chết cho thế giới. sự tái sinh. Chúng ta thường nhắc đến cái tên Israel – một trong những dân tộc thông minh nhất thế giới. Tại sao nó được gọi là quốc gia thông minh nhất? Có dân số 16,7 triệu (2016), chiếm khoảng 0,2% tổng dân số thế giới, phần lớn là ở Israel và Hoa Kỳ. Như vậy, cứ 600 người trên thế giới thì có khoảng 1 người là người Do Thái.Nhưng thật ngạc nhiên, vào khoảng giữa thế kỷ 19, có Các nhà khoa học trên toàn thế giới là người Do Thái, và tính đến năm 1978, hơn một nửa số giải Nobel đã được trao cho người Do Thái. Như vậy, chỉ có 0,19% dân số đóng góp tới 50% cho sự tiến bộ của loài người. Một số tên tuổi nổi tiếng thế giới như Albert Einstein, Sigmund Freud, Otto Frisch … đều là người Do Thái ở Israel. Hơn nữa, quốc gia Israel mang đậm tính Do Thái: Do Thái, văn hóa Do Thái, nhà nước Do Thái, Do Thái giáo. Một quốc gia có 4 thành phần. Bài học từ Israel, sự hồi sinh vĩ đại của những người thông minh nhất thế giới Đây sẽ là cuốn sách giá trị nhất trong thư viện nhà bạn.

Có nhiều điều để học hỏi từ Nhà nước Israel

Bạn muốn biết tại sao người Do Thái, sau khi bị bỏ rơi suốt hai nghìn năm, đi lang thang khắp thế giới, nhưng vẫn nhìn về Jerusalem, và mỗi khi gặp nhau, họ lại chúc nhau “hãy đến Jerusalem vào năm sau”; muốn hiểu tại sao a nhóm người không hòa hợp, ngôn ngữ khác nhau, Dòng máu khác nhau, nhưng đoàn kết, chống lại khối Ả Rập, chống lại người Anh, xây dựng lại đất nước của họ trên một mảnh đất. Vùng đất nhỏ bé và hiểm trở đó lại nguy hiểm vì Israel quay lưng ra biển và đối mặt với ba đảng Ả Rập, để hiểu được điều này, bạn phải xem qua lịch sử của người Do Thái và hiểu được nỗi đau đớn và tủi nhục mà họ phải chịu đựng trong suốt hai nghìn năm. xấu hổ.

Israel là quốc gia duy nhất trên thế giới được tạo hình bởi bốn yếu tố đặc trưng của người Do Thái

Quốc gia Do Thái, đạo Do Thái, văn hóa Do Thái, quốc gia Do Thái là hình dáng của Israel Do Thái giáo là tôn giáo lớn thứ hai sau Ấn Độ giáo (ra đời cách đây khoảng 4000 năm). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng Do Thái giáo là độc thần – bởi vì nó chỉ thờ một vị thần. Không ai có thể phủ nhận rằng tinh thần tôn giáo đã giúp người Do Thái duy trì tinh thần dân tộc và chủng tộc của họ. Họ đã lưu lạc trên thế giới trong chưa đầy hai mươi thế kỷ, hướng đến Miền đất hứa của họ. Đặc điểm nổi bật nhất của người Do Thái là họ coi mục đích sống cao nhất là sáng tạo chứ không phải chỉ kiếm tiền, tiền bạc và của cải của họ thực ra là kết quả của lao động sáng tạo chứ không phải mục tiêu mà họ theo đuổi. Văn hóa Do Thái cũng có những đặc điểm riêng, mọi dấu vết của năm tháng đã biến mất, chỉ còn lại cuốn Kinh thánh tiếng Do Thái, là món quà vô giá vĩ đại nhất mà người Israel cổ đại để lại cho nền văn minh nhân loại. Ngoài ra, tinh thần của dân tộc Do Thái đã trở thành nguồn động lực cho người dân trên toàn thế giới với những bài học về lòng dũng cảm, lòng tự hào dân tộc và những hy sinh cao cả trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

thắng nhiều trận chiến

Quốc gia Israel đã sống sót sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1956 và Chiến tranh thế giới thứ ba vào năm 1967 và đạt được những chiến thắng ban đầu trên tiền tuyến. Thành công này là do: Israel có những nhà lãnh đạo giỏi: quân số luôn là bất lợi của đất nước, nhưng nếu không có chiến lược đúng đắn, hướng đi đúng đắn thì sẽ không thể có chiến thắng như vậy. Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Dayan và Tổng tham mưu trưởng Yitzhak Rabin, người đã chiến đấu chống lại người Anh chống lại Đức trong Thế chiến thứ hai và sau đó dẫn đầu những chiến thắng trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới. Hành động của nhà lãnh đạo tài ba đã giúp những người lính của ông trưởng thành trong huấn luyện để quyết định thắng lợi của dân tộc. Ngoài ra, sự huấn luyện kỹ lưỡng, tinh thần quân sự cao thượng, chiến thuật khôn khéo mới đánh bại nhiều đối thủ.

Giáo dục tạo ra một xã hội thông minh nhất trên thế giới

Nếu chỉ số IQ trung bình của thế giới là 100, thì chỉ số trung bình của đất nước này là 110, thiên tài như Einstein là 140, Israel có trí tuệ siêu phàm nên kinh tế phát triển nhanh chóng. Nó có thể là tự nhiên. Họ huấn luyện con cái quản lý tài chính và dạy chúng giá trị của đồng tiền ngay từ khi còn rất nhỏ. Quảng bá truyền thuyết dạy trẻ “thai nhi là thiên tài” ở Thái Lan và phương pháp dạy trẻ từ 1-6 tuổi ở Tohalan và Talmud. Trẻ em đất nước này đều biết chữ và phải học đọc, nhập ngũ, học từ trong bụng mẹ. Mục đích của nền giáo dục Israel là “tạo ra một xã hội dựa trên tự do, bình đẳng, khoan dung, tương trợ và nhân ái”. Một trong những bài học đáng học hỏi của Israel.

Sự phát triển kinh tế của Israel

Ixraen là một quốc gia mới thành lập, quy mô rất nhỏ nên việc phát triển kinh tế ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, bị địch bao vây ba mặt. Nằm giữa sa mạc, diện tích chỉ tương đương với 3 tỉnh lớn của Việt Nam, chỉ có 1/4 diện tích trồng trọt được, thiếu nước và khoáng lâu dài. Những người Do Thái trở về từ khắp nơi trên thế giới đều cẩn thận tiếp nhận các khu định cư, phục vụ họ, dạy dỗ họ, v.v. Những yếu tố này đã cản trở sự phục hồi kinh tế của đất nước trong một thời gian dài. Nhưng nó lại bừng sáng khi họ phát triển nông nghiệp, quyết tâm hồi sinh một khu vực đã chết hàng nghìn năm bằng những cách kỳ lạ nhưng hiệu quả. Họ đào tạo nhân viên của mình, truyền bá phương pháp canh tác cho mọi người, và thực hành 6 tiếng mỗi ngày để kiểm tra kết quả. Và kinh ngạc hơn nữa, khi diện tích đất canh tác tăng gấp đôi và lượng nước thu vào tăng gấp 5 lần, họ đã biến sa mạc thành những vườn cây ăn trái, vườn rau và trang trại chăn nuôi giống như đồng cỏ. Đây chỉ là sự khởi đầu sau khi chiến tranh kết thúc và người Do Thái trở về nhà.

Kibbutz – một bản sao của Israel

Kibboutz còn được biết đến như một trang trại cộng đồng, nơi hàng trăm người tình nguyện sống cùng nhau, làm việc cùng nhau, ăn uống cùng nhau và cùng hưởng những lợi ích giống như một gia đình, nơi mọi nhu cầu của mọi người đều được cung cấp bởi cộng đồng, giống như một hình thức chủ nghĩa cộng sản tự do. . Người Israel đã thành lập kibbutzim của họ với tinh thần tự do ý chí và bình đẳng. Ở đó, lối sống cộng đồng được thiết lập một cách khoa học. Nhờ sự thống nhất cao của cộng đồng kibbutz, Israel đã tạo ra sức mạnh để khám phá những vùng khô hạn và khắc nghiệt nhất trên thế giới, như sa mạc Negev hay Biển Chết. Sự tồn tại và phát triển của mô hình kibbutz không chỉ chứng tỏ tính khoa học, hợp lý của nó mà quan trọng hơn, nó còn là minh chứng sống động về tinh thần đoàn kết của dân tộc Do Thái và quyết tâm khôi phục tinh thần của đất nước. Còn nhiều điều chúng ta nên biết và học hỏi ở đất nước nhỏ bé nhưng kiên cường này. Một cuốn sách nhỏ nói rất nhiều về điều đó, bởi “Bài học của Israel trong sự hồi sinh vĩ đại của những người đàn ông thông minh nhất thế giới”. Nguyen Hsien Lok.

“Bài học của Israel, sự hồi sinh vĩ đại của người đàn ông thông minh nhất thế giới”, Nguyễn Hiến Lê

Nguyễn Hiến Lê không xa lạ, Nhà văn, dịch giả, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục và nhà hoạt động văn hóa độc lập với 120 sáng tác, biên dịch và dịch thuật trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm giáo dục, văn học, ngôn ngữ học, triết học, lịch sử, du ký, hình mẫu người nổi tiếng, chính trị, kinh tế…… “Bài học của Israel, sự hồi sinh vĩ đại của người đàn ông thông minh nhất thế giới” Đó là cuốn sách mà ông đã giao phó cho thế hệ tương lai và gợi ý rằng “bạn phải học tinh thần của Israel, không phải tinh thần của châu Âu và Hoa Kỳ, cũng không phải tinh thần của Nhật Bản”.

Bài học từ Israel cung cấp một cái nhìn có hệ thống về lịch sử của quốc gia Do Thái

Sách “Bài học của Israel, sự hồi sinh vĩ đại của người đàn ông thông minh nhất thế giới” Nó không chỉ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tương đối có hệ thống về lịch sử dân tộc Do Thái, mà quan trọng hơn, thực tế hơn, nó còn là một nghiên cứu về Israel từ khi thành lập đến năm 1968. Một đất nước với dân số hơn nửa triệu người kể từ khi thành lập đã dám đối đầu với thế giới Ả Rập thù địch xung quanh nó. Thế giới sẽ không ngạc nhiên khi một quốc gia mới nổi với cơ cấu dân số phức tạp hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới lại có tinh thần chiến đấu đến như vậy. Những người Do Thái trở về từ nước Nga Xô Viết và Ba Lan đã sẵn sàng chiến đấu để sinh tồn với những người đến từ Anh, Pháp và Hoa Kỳ.

Sách giới thiệu nhiều tấm gương đáng học hỏi

Nhiều hướng dẫn cho thấy những ví dụ về phiêu lưu, chiến đấu, kiên nhẫn và hy sinh đáng để noi theo; kinh nghiệm dày dặn trong việc định cư, mở mang giáo dục, trồng trọt, cách tổ chức một cộng đồng đáng học hỏi. Nhưng quan trọng hơn, họ đã gián tiếp cho chúng ta thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa thực dân và cho chúng ta niềm tin để chứng tỏ rằng bọn thực dân chỉ có thể bị đánh bại bởi hơn một nửa dân số. Họ bị cả thế giới coi là một lũ hèn hạ, lang thang không gốc rễ; tuy nhiên, khi Herzl hô hào người Do Thái tự cứu mình, họ đã tự cứu mình. Bất kỳ người khai hoang nào, dù là phương Đông hay phương Tây, đều chỉ nghĩ đến lợi ích của riêng mình; nếu điều đó tốt cho họ, họ sẽ giúp đỡ, nếu không, họ sẽ từ bỏ và đàn áp nó. Israel bị Anh bỏ rơi, Liên Xô bị bỏ rơi, Ai Cập bị Hoa Kỳ bỏ rơi, và Liên Xô bị bỏ rơi; toàn bộ Bán đảo Ả Rập là nơi họ tranh giành ảnh hưởng. Nhưng hơn một nửa dân Do Thái quyết tâm khôi phục đất nước, thực dân Anh phải bó tay, Liên Xô không dám uy hiếp họ. Nếu họ tự cho mình là một dân tộc, thì thực dân phải nhận họ là một dân tộc. Muốn thoát ra khỏi vòng vây thì phải là dân tộc có sức mạnh, lòng dũng cảm cao, có sức kháng cự mạnh mẽ.

Cấu trúc của cuốn sách theo chiều dài lịch sử của Israel từ khi thành lập cho đến thời kỳ thống nhất quốc gia.

Bố cục của cuốn sách giới thiệu cho người đọc một dòng lịch sử và tóm tắt những bài học, thành công của Israel, lý do thành công, khó khăn và nguyên nhân dẫn đến khó khăn. Nội dung gồm 3 phần và 12 chương, cụ thể như sau: Phần 1: Người Do Thái Chương 1: Thế giới vĩ đại và lịch sử Chương 2 Thanh niên lang thang hai ngàn năm Chương 3: Những cảnh về cuộc đàn áp và tàn sát người Do Thái Chương 4: Một cuốn sách nhỏ đã có tác động lớn đến lịch sử thế giới hiện đại Chương 5: Hồi hương Chương 6: Trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tình nguyện viên Do Thái ở Palestine – Exodus. Phần II: Sự thành lập của Israel Chương 7: Đó không phải là chuyện hoang đường, nếu bạn muốn Chương 8: Chiến tranh thế giới thứ hai năm 1956 Chương 9: Chiến tranh thế giới thứ ba năm 1967 Phần ba: Nhà nước Israel Chương 10: Các tổ chức nhà nước ở Israel Chương 11: Phát triển kinh tế ở Israel Chương 12: Kibbutzim, Thí nghiệm của Israel Kết luận: Bài học từ Israel.Tinh thần của kibbutz Để mọi người biết về dân tộc Israel – dân tộc mất quê hương 2.000 năm, lưu lạc khắp nơi, nương tựa vào các dân tộc khác, đi đến đâu cũng bị chối bỏ, bị nghi ngờ, bị sỉ nhục và những thảm sát ngoài sức tưởng tượng. Chính vì những vụ thảm sát này mà những thế hệ thứ 60, 70 dù ở đâu vẫn giữ truyền thống tôn giáo và vẫn trở về quê hương đấu tranh cho tự do của nhân dân. Nếu hiểu được nghị lực của con người vùng đất này thì không thể không kể đến nó, nó không chỉ giúp bạn hiểu hơn về đất nước nhỏ bé và thông minh này mà còn tiếp thêm động lực để bạn vượt qua những khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Mọi chi tiết xin liên hệ The Global City Masterise Homes
128.000 vnđ

Tiếng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *